Hướng dẫn cách làm món Canh cá chép nấu rau cải
Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm món Canh cá chép nấu rau cải

25 Tháng Mười Một 2024 / 14 Lượt xem trang

Dưới đây là cách làm món Canh cá chép nấu rau cải thơm ngon, đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con (khoảng 500-800g)
  • Rau cải xanh: 1 bó
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá, thì là: một ít
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Cà chua: 2 quả (tùy chọn, để tăng hương vị)
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá chép:
    • Làm sạch cá, loại bỏ mang, vảy và nội tạng. Rửa cá với nước muối pha loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh. Để ráo nước.
  • Rau cải:
    • Nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4 cm.
  • Hành, gừng:
    • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
    • Gừng rửa sạch, thái lát mỏng hoặc đập dập.
  • Cà chua (nếu dùng):
    • Rửa sạch, bổ múi cau.

2. Chế biến:

  1. Chiên sơ cá:

    • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Chiên sơ cá chép (khoảng 1-2 phút mỗi mặt) để cá săn lại và không bị nát khi nấu.
  2. Nấu canh:

    • Phi thơm hành khô với chút dầu ăn.
    • Nếu dùng cà chua, cho vào xào mềm để tạo màu và vị.
    • Cho nước lọc vào (khoảng 1-1.5 lít, tùy lượng ăn). Đun sôi.
  3. Thêm cá:

    • Khi nước sôi, cho cá chép vào nồi. Thêm gừng để khử tanh. Nêm muối, hạt nêm và bột ngọt cho vừa miệng.
    • Đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút để cá chín mềm, không nát.
  4. Thêm rau cải:

    • Khi cá đã chín, cho rau cải vào. Đun sôi thêm 2-3 phút, rau vừa chín tới là được.
  5. Hoàn thiện:

    • Thêm hành lá, thì là thái nhỏ vào nồi trước khi tắt bếp.
    • Rắc một chút tiêu xay lên bề mặt để tăng hương vị.

Thành phẩm:

Món canh cá chép nấu rau cải có vị ngọt thanh của cá và rau cải, mùi thơm của thì là, hành lá và chút cay nồng của gừng. Ăn nóng cùng cơm trắng là ngon nhất!

Chúc bạn thành công và ngon miệng! 😊