Hướng dẫn làm món Cá chép nấu ngót
Ẩm thực

Hướng dẫn làm món Cá chép nấu ngót

27 Tháng Mười Một 2024 / 8 Lượt xem trang

Món Cá chép nấu ngót là một món ăn thanh đạm, thơm ngon, rất phù hợp cho những bữa cơm gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để chế biến món ăn này:

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con (khoảng 800g - 1kg)
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 tép
  • Hành lá, thì là: 1 bó nhỏ
  • Rau ngổ (rau ngò om): 1 ít (tùy thích)
  • Me chua hoặc chanh: 1 quả (để tạo vị chua)
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu
  • Dầu ăn: 1-2 thìa canh

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá chép: Làm sạch, bỏ ruột và mang cá, cạo sạch vảy. Rửa cá với nước muối loãng hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh. Sau đó, cắt cá thành khúc vừa ăn.
  • Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá, thì là, rau ngổ: Rửa sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.
  • Me chua: Ngâm với nước ấm, lọc lấy nước cốt (nếu dùng me).

2. Chế biến:

Bước 1: Phi thơm hành tỏi

  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi phi thơm hành tím và tỏi băm.

Bước 2: Xào cà chua

  • Thêm cà chua vào xào đến khi mềm, nêm một chút muối để cà chua nhanh ra màu và vị đậm đà.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi cà chua, đun sôi.
  • Thêm nước cốt me (hoặc vắt chanh sau khi nấu xong) để tạo vị chua nhẹ.

Bước 4: Cho cá vào nấu

  • Khi nước sôi, nhẹ nhàng cho cá vào nồi. Hạ lửa vừa, nấu khoảng 10-15 phút để cá chín và thấm vị.

Bước 5: Nêm nếm

  • Nêm gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm và một ít đường (tùy khẩu vị). Nếu thích cay, bạn có thể thêm vài lát ớt.

Bước 6: Thêm rau thơm

  • Khi cá chín, thêm hành lá, thì là, và rau ngổ vào nồi. Khuấy nhẹ để rau chín đều, sau đó tắt bếp.

Thành phẩm:

  • Món Cá chép nấu ngót có vị ngọt tự nhiên của cá, thanh mát của rau và chút chua nhẹ từ me hoặc chanh.
  • Món ăn này ngon nhất khi dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng.

Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng! 🍲