Hướng dẫn làm món Cá chép nướng giấy bạc
Ẩm thực

Hướng dẫn làm món Cá chép nướng giấy bạc

27 Tháng Mười Một 2024 / 16 Lượt xem trang

Món Cá chép nướng giấy bạc là món ăn giữ được độ ngọt tự nhiên của cá và hương thơm hấp dẫn nhờ cách nướng đặc biệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để thực hiện:

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Ớt tươi: 1-2 trái (tùy khẩu vị)
  • Rau thơm: Thì là, hành lá, ngò rí
  • Cà rốt: 1 củ (tùy thích)
  • Nấm hương hoặc nấm rơm: 50g (tùy ý)
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu hào, hạt nêm
  • Giấy bạc: Đủ để gói cá kín

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá chép:
    • Làm sạch, bỏ ruột và mang cá. Khứa vài đường chéo trên thân cá để dễ thấm gia vị.
    • Rửa cá với nước muối loãng hoặc nước cốt chanh để khử mùi tanh, sau đó để ráo.
  • Hành tím, tỏi, gừng, ớt: Băm nhuyễn.
  • Thì là, hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, thái sợi hoặc lát mỏng.
  • Nấm: Ngâm nước muối loãng, rửa sạch và để ráo.

2. Pha sốt ướp:

Trong một bát nhỏ, trộn đều:

  • 2 thìa canh dầu hào.
  • 1 thìa canh nước mắm.
  • 1 thìa cà phê muối.
  • 1 thìa cà phê đường.
  • 1/2 thìa cà phê tiêu.
  • Tỏi, hành tím, gừng, ớt băm nhuyễn.

3. Ướp cá:

  • Dùng hỗn hợp sốt ướp thoa đều lên thân cá, cả bên ngoài lẫn bên trong bụng cá.
  • Nhét rau thơm (thì là, hành lá) và một ít cà rốt, nấm vào bên trong bụng cá.
  • Ướp cá khoảng 30 phút - 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh để thấm đều gia vị.

4. Chuẩn bị gói cá:

  • Trải một lớp giấy bạc lớn ra bàn, đặt một lớp rau thơm, cà rốt, nấm dưới đáy.
  • Đặt cá lên trên và rải thêm phần rau, nấm còn lại xung quanh.
  • Gói kín cá bằng giấy bạc, đảm bảo không để hở để giữ hơi nước và hương vị.

5. Nướng cá:

Nướng bằng lò nướng:

  • Làm nóng lò trước ở 200°C trong 10 phút.
  • Đặt gói cá vào lò, nướng ở 200°C trong 30-35 phút.
  • Sau đó, mở lớp giấy bạc, nướng thêm 5-10 phút để cá hơi cháy cạnh, tăng độ thơm.

Nướng bằng bếp than:

  • Đặt gói cá lên vỉ nướng, nướng đều tay khoảng 30-40 phút.
  • Trở đều gói cá để cá chín đều, thơm ngon.

Thành phẩm:

  • Cá chép nướng giấy bạc thơm lừng, giữ được độ mềm ngọt của thịt cá. Rau củ và gia vị bên trong hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.
  • Dùng nóng, ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh tráng cuốn rau sống, chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Mẹo nhỏ:

  • Chọn cá chép tươi để món ăn ngon và không tanh.
  • Nếu thích vị cay, có thể thêm nhiều ớt băm hoặc sa tế khi ướp.
  • Khi nướng trên bếp than, chú ý không để lửa quá lớn để tránh cháy lớp giấy bạc.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món Cá chép nướng giấy bạc! 🐟✨